หลังร้อยไหม มีข้อปฏิบัติ – ข้อห้าม อะไรบ้างที่ควรรู้ เพื่อช่วยให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น

ข้อควรระวังหลังร้อยไหม

ข้อควรระวังหลังร้อยไหม

ร้อยไหมก้างปลา เป็นวิธียกกระชับ ปรับรูปหน้าเรียวที่นิยมทำกันในปัจจุบัน เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย แก้มตก แก้มไม่กระชับ โดยหลังทำไม่ต้องพักฟื้น ไม่มีแผลผ่าตัด และราคาไม่แพง

แต่หลายคนก็ยังมีสงสัยเกี่ยวกับวิธีดูแลตัวเองหลังร้อยไหม ว่ามีอะไรบ้าง ไปทำงานได้ไหม ควรงดดื่มหรือห้ามกินอะไรบ้าง ข้อควรระวังหลังร้อยไหมที่ควรรู้ ทำอย่างไรที่จะช่วยให้คงผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น ในบทความนี้หมอได้รวบรวมข้อห้าม ข้อปฎิบัติหลังร้อยไหม และทุกข้อที่ควรรู้หลังการร้อยไหม เพื่อให้คนไข้ได้ศึกษาและสามารถดูแลตัวเองได้อย่างถูกต้อง ช่วยลดอาการบวมหลังร้อยไหม และยังช่วยให้ร้อยไหมอยู่ได้นานขึ้นอีกด้วยครับ


หลังร้อยไหม

หลังเข้าพบแพทย์และทำการร้อยไหมเรียบร้อยแล้ว สามารถกลับบ้านได้ทันที ไม่ต้องพักฟิ้น และสามารถไปทำงาน ใช้ชีวิตได้ตามปกติ อาจมีอาการบวมได้บ้างในช่วง 2-3 วันแรก และจะหายเป็นปกติได้เองใน 7-14 วัน แนะนำให้ปฏิบัติและทานยาตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อที่จะให้ยุบบวมเร็วขึ้น และเห็นผลลัพธ์ที่ดีครับ

บวมหลังร้อยไหม

การร้อยไหมก้างปลา เป็นการสอดไหมที่มีเงี่ยงเข้าชั้นผิว สามารถทำให้เกิดการบวมหรือช้ำได้เป็นปกติ จะหายได้เองใน 7-14 วัน


การดูแลและข้อปฎิบัติหลังร้อยไหม

การดูแลตัวเอง หลังร้อยไหมควรทําอย่างไร? เพื่อให้ไม่เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ ลดอาการบวมช้ำให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด และหายบวมเร็วขึน หมอมีแนวทางปฏิบัติ ตั้งแต่หลังทำทันที ไปจนถึง 1 เดือนหลังทำให้คนไข้ได้ปฏิบัติตาม ดังนี้

หลังทำ 3 ชม.

สามารถล้างหน้าด้วยสบู่อ่อน ๆ ได้ โดยรอยเข็มที่ร้อยไหมสามารถโดนน้ำได้ไม่เกิน 15 นาทีครับ

หลังทำ 6 ชม.

จุดที่ฉีดยาชาจะเริ่มยุบบวม ถ้ามีจุดไหนที่ยังบวมมาก แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินอาการก่อน และใช้การประคบเย็นตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเบามือที่สุด ช่วยบรรเทาอาการบวมได้ครับ

หลังทำ 24 ชม.

จะเริ่มมีอาการบวมเข็มมากขึ้น จึงอาจทำให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับผลลัพธ์ หากต้องการเห็นผลชัดเจนขึ้น ต้องใช้ระยะเวลา ประมาณ 14 วัน ระหว่างนั้นไม่สามารถประเมินได้เพราะเป็นอาการบวมครับ

หลังทำ 48 ชม.

ควรหลีกเลี่ยงอาหารอาหารประเภทหมักดอง ของดิบ แอลกอฮอล์ หรือของแสลง รวมถึงการสัมผัสความร้อน เช่น การเข้าซาวน่า หรือออกแดด ก็เพื่อป้องกันอาการอักเสบหรือบวมมากขึ้น และจะช่วยให้ยุบบวมได้ไวขึ้นครับ

หลังทำ 3 วัน

อาการปวดบวมแดงจะเริ่มลดลง หากอาการมีแนวโน้มว่ายังบวมมากขึ้นเรื่อย ๆ ให้รีบติดต่อคลินิกเพื่อประเมินอาการและขอรับยากินเพิ่ม ในช่วงนี้สามารถขยับใบหน้าได้เกือบเท่าปกติ ไหมจะเข้าที่แล้วประมาณ 90% แต่ก็ยังไม่ควรกดนวดแรง ๆ ครับ

หลังทำ 7-10 วัน 

รอยเขียวช้ำอาจจะยังมีอยู่ และจะค่อยๆ จางลงเองใน 14 วัน ไม่ควรประคบร้อนในช่วงนี้ สามารถใช้ครีมทาลดรอยช้ำได้ 

หลังทำ 14 วัน

อาการบวมจะหายไปเกือบ 100% สามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ ทานอาหารได้ปกติ ใช้ชีวิตได้ตามปกติครับ

หลังทำ 1 เดือน

ในช่วง 1 เดือนแรก ไม่ควรอ้าปากกว้างๆ เช่น การอ้าปากทำฟัน หรือ การแปรงฟันแรงๆ ครับ


ข้อควรระวังหลังร้อยไหม ข้อห้ามหลังร้อยไหม

 • หลังร้อยไหมอย่างน้อย 48 ชม. ควรหลีกเลี่ยงความร้อนและงดกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง เช่น ออกกำลังกายหนัก ๆ ตากแดดแรง ๆ การดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนัก เป็นต้น
 • ควรระวังไม่ให้ขยับใบหน้าเยอะ โดยเฉพาะในช่วง 3 วันหลังทำ จะทำให้ไหมที่ทำไว้เคลื่อนผิดตำแหน่งได้
 • ควรนอนในห้องแอร์ที่อุณหภูมิ 18-23 °C นอนหัวสูงกว่าหน้าอกโดยการหนุนหมอนที่ศีรษะอย่างน้อย 2 ใบ ไม่ควรนอนตะแคง หรือนอนคว่ำ ควรหาหมอนข้างมากันไว้ทั้งซ้ายและขวาใน 2-3 คืนแรกหลังทำเพื่อป้องกันการกดทับหน้าบริเวณที่ทำการร้อยไหม
 • หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดบริเวณที่ร้อยไหม เพื่อป้องกันการบวมช้ำ
 • การประคบเย็นควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ในบางกรณีเท่านั้น เพราะหากประคบผิดวิธีอาจทำไหมที่ร้อยไว้เกิดการเคลื่อนหรือบวมช้ำมากขึ้น 
 • การใช้สายรัดหน้าหลังร้อยไหม ควรใช้ตามคำแนะนำของแพทย์ในกรณีที่มีเลือดออกมากเท่านั้น ซึ่งในเคสส่วนมากหมอจะไม่แนะนำให้ใช้ เนื่องจากอาจทำให้ไหมเคลื่อนและไม่เกาะผิวได้ครับ
 • หลังร้อยไหม 3 ชม. ยาชาที่ฉีดไว้จะเริ่มหมดฤทธิ์ คนไข้จะรู้สึกปวดระบมมากขึ้น หากหลังจากกินยาแก้ปวด paracetamol ที่ทางคลินิกให้ไปทุก ๆ 4 ชม.แล้วยังปวดมากอยู่ก็สามารถกินยาแก้ปวดในกลุ่มอื่น ๆ ช่วยเสริมได้ เช่น ibruprofen, arcoxia, diclofenac แต่ถ้าไม่เคยกินยาเหล่านี้มาก่อนควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยานะครับ
 • หลังทำควรรับประทานยาตามคำสั่งของแพทย์อย่างเคร่งครัด และทางคลินิกจะมียาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวด หรือยาลดบวมให้กินด้วย โดยหมอจะพิจารณาจ่ายให้เป็นรายเคสครับ
 •  หลีกเลี่ยงการทาครีมบริเวณรอยเข็ม อย่างน้อย 24 ชั่วโมง

หลังร้อยไหม ห้ามกินอะไรบ้าง? ร้อยไหมจมูกห้ามกินอะไรบ้าง ?

เรื่องการรับประทานอาหารหลังร้อยไหมก็เป็นเรื่องที่คนไข้มีความกังวลใจกันพอสมควรครับ โดยอาหารที่ควรงดในระยะ 14 วันหลังทำ (ถ้าทำไม่ได้จริง ๆ ก็ควรงดอย่างน้อย 48 ชม.) มีดังนี้

 • อาหารไม่สุก อาหารดิบ โดยเฉพาะจากร้านอาหารที่ไม่สะอาด ไม่ถูกสุขอนามัย เนื่องจากอาจเกิดการอักเสบได้ หากอาหารหลุดรอดเข้ารอยเข็มที่ร้อยไหม
 • หมูกระทะ ปิ้งย่าง ชาบู ที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ
 • อาหารที่เผ็ดมาก ๆ แสบร้อนจนหน้าแดง
 • อาหารหมักดอง เพราะมีสารที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัว เช่น ปลาร้า หน่อไม้ดอง มะม่วงดอง
 • งดอาหารที่หวานจัด ๆ หรือนมวัว เพราะสามารถกระตุ้นกระบวนการอักเสบได้
 • ควรงดสูบบุหรี่ ในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่ขยายหลอดเลือด จะทำให้ยุบบวมช้า และผลการรักษาอยู่ได้สั้นลง

ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ข้อห้ามเหล่านี้ไม่เป็นข้อห้ามที่เคร่งครัด หากเผลอรับประทานไปก็ไม่ส่งผลให้เกิดอันตราย แต่หมอก็แนะนำให้หลีกเลี่ยงเท่าที่จะทำได้ครับ

หลังร้อยไหม กินเหล้าได้ไหม ?

หลังร้อยไหมควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหล้า เบียร์ เพราะแอลกอฮอล์มีส่วนกระตุ้นอักเสบ หรือยุบบวมช้า แนะนำให้งดแอลกอฮอล์ประมาณ 14 วัน หากทำไม่ได้ แนะนำให้งดอย่างน้อยที่สุด 48 ชั่วโมงครับ


ปัญหาหลังร้อยไหม ที่ควรรู้

การร้อยไหม เป็นการใช้เส้นไหมที่มีเงี่ยงสอดเข้าใต้ผิวหนัง มีโอกาสที่จะทำให้เกิดการบวมช้ำได้ชั่วคราว และจะค่อย ๆ ยุบบวมเข้าที่ได้เอง โดยอาการหลังร้อยไหมที่อาจจะเกิดขึ้นได้ มีดังนี้

 • หน้าบวม หน้าบวมไม่เท่ากัน บวมแดง

อาการบวมหลังร้อยไหมเป็นอาการปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ ไม่เป็นอันตราย โดยส่วนใหญ่จะบวมมากในช่วง 3 วันแรกและจะค่อย ๆ ยุบลงจนเป็นปกติ ประมาณ 14 วันครับ

แต่ถ้าหลังร้อยไหม 3-4 วัน ยังมีอาการบวมผิดปกติไม่ยุบลง รู้สึกปวดบวมแดงมากขึ้น ต้องรีบกลับมาพบแพทย์เพื่อประเมินอาการครับ สาเหตุที่บวมช้ำมาก อาจมาจากประสบการณ์ของแพทย์ เช่น ดึงไหมเยอะเกินไป หรือดึงไหมผิดแนว การร้อยไหมหมอต้องมีเทคนิคเฉพาะตัว จึงจะทำให้ผลลัพธ์หลังร้อยไหมออกมาสวยและเข้ารูปเป็นธรรมชาติมากที่สุด หากเลือกทำกับหมอที่มีประสบการณ์สูง โอกาสบวมช้ำจะลดลงครับ

 • มีก้อน เป็นไต เป็นก้อน หลังร้อยไหม

ในช่วงแรกหลังร้อยไหม คนไข้อาจสัมผัสบริเวณที่ร้อยแล้วพบว่าเป็นก้อนหรือเป็นไตแข็ง ๆ ซึ่งสาเหตุมาจากการดึงผิวหนังที่หย่อนคล้อยขึ้นไปกองรวมกัน ทำให้เกิดการบวมในบริเวณนั้น เมื่อไหมเข้าที่และยุบบวม ก้อนนี้ก็จะหายไปได้เองครับ

 • หน้าเป็นคลื่นหลังร้อยไหม

ในบางเคสหลังร้อยไหม จะเห็นใบหน้าเป็นคลื่นไม่เสมอกัน ไม่เรียบเนียน ซึ่งในช่วงแรกอาจเกิดขึ้นได้ครับ สาเหตุจากการดึงของเส้นไหม แต่เมื่อไหมเข้าที่ และเซตตัวเข้าที่แล้วก็จะหายไปเอง แต่ถ้าผ่านไป 2-3 สัปดาห์แล้วยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้เข้าตรวจประเมินอาการกับแพทย์อีกครั้งครับ

 • ไหมขาดหลังร้อยไหม

ไหมขาด ไหมหัก เป็นอาการที่ไม่ควรเกิดขึ้นครับ ในช่วงแรกประมาณ 1 เดือน หากไม่ระวังการแสดงสีหน้า อ้าปากกว้างมากเกินไป อาจทำให้เกิดการดึงรั้งไหมจนขาดได้ หรืออีกกรณีหนึ่งคือแพทย์ไม่มีประสบการณ์ดึงไหมตึงเกินไป ไหมที่ร้อยไม่มีคุณภาพ หรือเลือกใช้ไหมผิดชนิดในแต่จะจุดที่ทำการร้อยไหม ก็อาจทำให้เกิดปัญหาไหมขาดได้ ต้องรีบทำการแก้ไขครับ

ปัญหาหลังร้อยไหม

รีวิวหลังร้อยไหม

รีวิวร้อยไหม_1
รีวิวร้อยไหม_2
รีวิวร้อยไหม_3
รีวิวร้อยไหม_4

Q&A : คำถามที่พบบ่อยหลังร้อยไหม

Q : ร้อยไหมห้ามนอนตะแคงกี่วัน ?

ไม่แนะนำให้นอนตะแคงหรือนอนคว่ำในช่วง 1-3 วันแรก เนื่องจากอาจทำให้เกิดการกดทับ การเสียดสี หรือสัมผัสผิวกับหมอน ส่งผลให้เกิดการอักเสบ หรือติดเชื้อได้ง่าย แนะนำให้การนอนหงายแทนครับ

Q : หลังร้อยไหมออกกําลังกายได้ไหม ?

หลังร้อยไหมควรงดออกกำลังกายหนัก ๆ เป็นเวลา 3 วัน เพราะการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างหนัก อาจทำให้เกิดแรงสะเทือนที่ส่งผลต่อเนื้อเยื่อที่ยังช้ำอยู่ อาการบวมจะหายช้าลงได้ครับ

Q : หลังร้อยไหมแต่งหน้า ทาครีมได้ไหม ?

หลังร้อยไหมสามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ แต่ต้องงดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืนครับ เมื่อพ้นในช่วง 1 วันแรกไปแล้วสามารถล้างหน้า แต่งหน้า ทาครีมได้ตามปกติ ไม่ส่งผลต่อไหมที่ร้อยไปครับ

Q : ร้อยไหมประคบเย็นกี่วัน ?

การประคบเย็นหลังร้อยไหม ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ในบางกรณีเท่านั้น ส่วนใหญ่แพทย์จะแนะนำให้ประคบในช่วง 1-2 วันแรก ในบางรายหมออาจให้ทานยาป้องกันการอักเสบเป็นเวลา 3-5 วัน

Q : หลังร้อยไหม กี่วันเห็นผล ?

หลังร้อยไหมสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ทันที แก้มจะดูยกกระชับ เรียวขึ้นตามแรงดึงของไหม หลังจากนั้นผิวจะค่อย ๆ สร้างคอลลาเจน ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาในการสร้างคอลลาเจนประมาณ 4 – 6 สัปดาห์ และจะเข้าที่เห็นผลลัพธ์ชัดเจน ประมาณ 1-3 เดือนครับ


สรุป

ข้อควรระวังหลังร้อยไหมไม่มีข้อกำหนดที่เคร่งครัด หรืออันตราย แต่ก็ทำตามได้ไม่ยาก หมอจึงแนะนำให้คนไข้ปฏิบัติตามให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาตรงตามที่วางแผนไว้ และคงสภาพไว้ได้นาน ทั้งนี้ การร้อยไหมควรร้อยโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์และคลินิกควรมีช่องทางการติดต่อหลังทำ หากเกิดความกังวลใจหรือสิ่งผิดปกติก็สามารถปรึกษาแพทย์ได้ทันทีครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ37คน
Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า