หลังร้อยไหม กี่วันเข้าที่ ? บวมกี่วัน ? อยู่ได้นานไหม ? มีข้อปฏิบัติตัวหลังทำอย่างไรบ้าง ?

ร้อยไหม กี่วันเข้าที่ ?

หลังร้อยไหมกี่วันเข้าที่อยากเห็นผลเร็วดูแลตัวเองอย่างไร1000x860

การร้อยไหม เป็นวิธีที่ช่วยยกกระชับ ปรับหน้าเรียวที่สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันที แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดการบวมช้ำหลังทำได้ครับ จึงทำให้คนไข้หลายรายกังวลว่าหลังร้อยไหมเข้าที่กี่วัน  เมื่อไหร่จะยุบบวม เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน 

สำหรับคนไข้ที่ร้อยไหมแล้วมีความกังวลในปัญหาดังกล่าว ในบทความนี้หมอจะมาสรุปเกี่ยวกับอาการต่าง ๆ หลังร้อยไหม ที่ส่งผลต่อการเข้าที่ของใบหน้าหลังร้อยไหมครับ 

สารบัญ ร้อยไหมกี่วันเข้าที่


ร้อยไหมก้างปลากี่วันเข้าที่ ?

รีวิว ร้อยไหมก้างปลา

รีวิว ร้อยไหมก้างปลาหลังทำทันที แก้มยก หน้ายกกระชับขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

หลังร้อยไหมก้างปลา ใบหน้าจะสวยเข้ารูป เห็นผลชัดเจนเต็มที่ใน 1 เดือนครับ แต่ระหว่างนี้อาจมีอาการบวมเกิดขึ้นได้ หมอจะสรุปอาการตามลำดับดังนี้ครับ

 • หลังร้อยไหมทันที คนไข้อาจมีอาการบวมแดงหรือเขียวช้ำเล็กน้อย 
 • หลังร้อยไหม  3-4 วันแรก จะบวมมากขึ้น (ภายในระยะเวลา 4 วัน หากมีอาการบวมแดงมากขึ้น แนะนำให้รีบกลับไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจประเมินอาการ และรับประทานยาแก้ปวด ลดบวมเพิ่ม)
 • อาการบวมจะยุบลงได้เอง ภายในช่วงเวลา 14 วัน
 • ใบหน้าจะเรียวสวยได้รูปชัดเจน จะเข้าที่ ในช่วงเวลาประมาณ 1 เดือน

ร้อยไหมคอลลาเจน กี่วันเข้าที่ ?

หลังร้อยไหมคอลลาเจนจะเห็นผลชัดเจนเต็มที่ ใบหน้าเข้ารูปในช่วง 1-2 เดือนครับ เพราะต้องรอให้ผิวมีการสร้างเส้นใยคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ คนไข้จะรู้สึกว่าผิวแน่นขึ้น แต่ไม่สามารถช่วยยกกระชับผิวได้ หากหวังผลให้แก้มยกกระชับขึ้นอย่างชัดเจน หมอแนะนำให้ร้อยไหมก้างปลาครับ

ปัจจุบันการร้อยไหมคอลลาเจนไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก เพราะต้องใช้ปริมาณเส้นไหมเยอะ และต้องร้อยซ้ำกันถี่มากเกินไป อาจส่งผลให้เกิดพังผืดในอนาคตได้ การร้อยไหมเพื่อยกกระชับหน้าจึงได้รับความนิยมมากกว่า โดยเปลี่ยนมาเป็นร้อยไหมก้างปลาที่ถูกพัฒนาให้มีคุณสมบัติที่ดีขึ้น ให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน

หากคนไข้ต้องการใช้ไหม mono (ไหมคอลลาเจน) หมอจะแนะนำไหม PLLA  แทนครับ เพราะสามารถกระตุ้นให้ผิวเกิดการสร้างเส้นใย collagen ช่วยประคองผิวให้ยกกระชับได้เช่นกัน


ร้อยไหมจมูกกี่วันเข้าที่ ?

รีวิวร้อยไหมจมูก

หลังร้อยไหมจมูก จมูกจะเริ่มเข้าที่ใน 1 เดือนครับ หลังร้อยไหมอาจมีอาการบวมหรือเขียวช้ำเป็นปกติ จะค่อย ๆ ดีขึ้นใน 2-3 วัน (หากหลังจาก 3 วันไปแล้ว มีอาการบวมมากขึ้นให้ติดต่อกลับมาที่คลินิกเพื่อรับยากินเพิ่มครับ)


อาการหลังร้อยไหม ที่ส่งผลต่อการเข้าที่ของใบหน้า

 • อาการบวม : หลังร้อยไหมทันทีจะมีอาการบวมเล็กน้อย และจะบวมมากขึ้นใน 3-4 วัน จะค่อย ๆ ยุบบวมและดีขึ้นตามลำดับใน 14 วัน ในระหว่างนี้ห้ามแกะ เกา หรือกดนวด
 • อาการตึงผิว : เนื่องจากเนื้อเยื่อได้รับการกระตุ้น หลังร้อยไหมคนไข้อาจรู้สึกตึงผิวหน้าเหมือนไหมดึงรั้งในช่วงแรก อาการเหล่านี้จะหายได้เองในช่วง 1-2 สัปดาห์ สามารถใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ
 • ผิวเป็นก้อน : หลังร้อยไหมแล้วผิวเป็นก้อน เป็นไต กรณีนี้คนไข้จะสามารถจับและสัมผัสได้ในช่วงแรกหลังร้อยไหม สาเหตุอาจมาจากการดึงผิวหนังที่หย่อนคล้อยขึ้นไปกองรวมกัน หากคนไข้มีอาการนี้ไม่ต้องกังวลใจครับ เพราะไม่ได้เป็นถาวร เมื่อไหมเข้าที่ก็จะหายไปได้เองครับ
 • หน้าเป็นคลื่น : เป็นอาการที่ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนครับ บางเคสหลังร้อยไหมจะรู้สึกเหมือนเป็นคลื่น ผิวไม่เสมอกัน สาเหตุจากการดึงของเส้นไหม แต่เมื่อไหมเข้าที่ก็จะหายไปเอง
 • ไหมขาดหลังร้อยไหม : มักจะเกิดขึ้นในขั้นตอนการดูแลตัวเองหลังร้อยไหม ในช่วงแรกควรระวังการแสดงสีหน้า ไม่อ้าปากกว้างมากเกินไป หรือหาวปากกว้าง ประมาณ 1 เดือน เพราะจะดึงรั้งไหมจนขาดได้ อีกสาเหตุคือไหมที่ร้อย ไม่มีคุณภาพ หรือเลือกใช้ไหมผิดชนิดในแต่จะจุดที่ทำการร้อยไหมครับ

ร้อยไหมก้างปลา อยู่ได้นานแค่ไหน ?

ระยะเวลาเห็นผล ขึ้นอยู่กับชนิดไหมที่เลือกใช้ครับ ถ้าเป็นไหม PDO จะอยู่ได้นานประมาณ 4-5 เดือน ส่วนไหม PCL อยู่ได้นานประมาณ 1 ปีครับ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น สภาพผิวเดิมของคนไข้ จำนวนคอลลาเจนที่หลงเหลืออยู่ในชั้นผิว และการดูแลตัวเองหลังร้อยไหม

 หากอยากให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น คนไข้สามารถร้อยไหมเข้าไปตามแนวเดิม จะทำให้ผิวจะยึดเกาะไหมได้ดีขึ้นและอยู่ได้นานขึ้นครับ


ร้อยไหมเจ็บไหม ?

การร้อยไหมไม่เจ็บครับ แต่ระหว่างทำคนไข้อาจจะรู้สึกตอนที่หมอกำลังร้อยไหมเข้าไป โดยรู้สึกหน่วง ๆ ซึ่งเป็นอาการปกติครับ ก่อนทำหัตถการจะมีการแปะยาชาให้ก่อน และมีการประคบน้ำแข็งระหว่างร้อยไหม จึงช่วยลดอาการเจ็บได้


ข้อปฏิบัติตัวหลังร้อยไหม เพื่อรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานขึ้น

 • งดแตะ เกา กดนวดในจุดที่ร้อยไหม
 • ควรนอนในห้องแอร์ที่อุณหภูมิ 18-23 °C นอนหัวสูงกว่าหน้าอกโดยการหนุนหมอนที่ศีรษะอย่างน้อย 2 ใบ ไม่ควรนอนตะแคง หรือนอนคว่ำ ควรหาหมอนข้างมากันไว้ทั้งซ้ายและขวาใน 2-3 คืนแรกหลังทำเพื่อป้องกันการกดทับหน้าบริเวณที่ทำการร้อยไหม
 • หากก่อนทำไม่ได้กินยาฆ่าเชื้อ หลังทำควรรีบกินยาฆ่าเชื้อทันที (ปกติคลินิกจะมียาแก้ปวด,ลดบวมให้กินด้วย)
 • งดยิงเลเซอร์หรือหัตถการอื่น ๆ ที่ใช้ความร้อนลงผิวชั้นลึก เป็นเวลา 1 เดือน
 • ไม่ควรนวดหน้าแรง ๆ บริเวณที่ร้อยไหมเป็นเวลา 2 เดือน
 • อย่าขยับใบหน้าเยอะโดยเฉพาะในช่วง 3 วันหลังทำ จะทำให้ไหมเคลื่อนที่ผิดตำแหน่งได้
 • ไม่ควรอ้าปากกว้าง ๆ เช่น การแปรงฟันแรง ๆ หรือ การอ้าปากทำฟัน  ทั้งนี้ เพื่อลดความเสี่ยงการดึงรั้งของเส้นไหมในผิว ในช่วง 1เดือนแรก
 • งด หรือ หลีกเลี่ยง การสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์ เพราะเป็นตัวการทำร้ายผิว ทำให้ผิวเสื่อมสภาพเร็วยิ่งขึ้น
 • งดนวดหน้าหรือทำทรีทเม้นต์  ในระยะ 14 วันหลังร้อยไหม หรือ 48 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย
 • ควรดื่มน้ำปริมาณมาก ๆ ประมาณ 1.5-2 ลิตรต่อวัน เพื่อช่วยให้ผิวเต่งตึง สุขภาพดี และรักษาสภาพผิวให้มีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ
 • หลังทำ 48 ชม. ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทหมักดอง ของดิบ 
 • ควรอยู่แต่ในที่อากาศเย็น หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด และงดกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงอย่างน้อย 48 ชม.หลังร้อยไหมครับ เช่น ออกกำลังกายหนัก ๆ ตากแดด 
Vsquare tips

ข้อควรรู้ : มีหลายงานวิจัยที่ระบุว่าสารชื่อ bromelain ที่อยู่ใน”แกน”สับปะรดสามารถกินเพื่อช่วยให้อาการปวดบวมช้ำหลังร้อยไหมหายได้ไวขึ้นอย่างชัดเจน


สรุป

ร้อยไหมเข้าที่กี่วัน ? หลังร้อยไหมจะเห็นผลชัดเจน หน้าสวยเข้ารูปใน 30 วัน แต่ระหว่างนี้อาจมีอาการบวม ช้ำ เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ปกติครับ สามารถหายได้เองและดีขึ้นตามลำดับ 

หากคนไข้ต้องการให้ใบหน้าเข้าที่ไวขึ้น การดูแลตัวเองหลังร้อยไหม ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเส้นไหมที่ถูกร้อยเข้าไปแสดงประสิทธิภาพออกมาได้อย่างเต็มที่ ช่วยให้ไหมเข้าที่เร็ว และไม่เกิดผลข้างเคียง หรืออาการแทรกซ้อน ผลลัพธ์ที่ได้มาจึงเป็นที่น่าพอใจครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน
Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า